Tự học chụp ảnh sẽ nêu lên 4 lỗi về bố cục ảnh thường gặp và cách khắc phục qua video 6 phút của Evan Ranft. Một bức ảnh đẹp điều quan trọng là bố cục cũng phải tốt.

Khi nói đến bố cục ảnh thì trước hết bạn phải nắm rõ những nguyên tắc cơ bản để có thể lên ý tưởng trước khi bấm máy. Như vậy sẽ không dễ dàng bị mắc lỗi nếu như muốn sáng tạo hoặc “phá vỡ” những quy tắc đó.

Ranft đã đưa ra những hình ảnh ví dụ trước và sau khi được chỉnh sửa kèm theo cách khắc phục sẽ giúp bạn nhìn rõ các lỗi chụp mà nhiều khi không để ý tới.

>> Cách dịch phụ đề tiếng Việt cho mọi video trên Youtube

1. Tồn tại hai chủ thể trong một bức ảnh

Ví dụ đầu tiên mà Ranft đề cập đến là bố cục ảnh với hai đối tượng tách rời trong một bức ảnh với trọng số như nhau. Điều này phân tán sự chú ý của người xem tạo ra xung đột trong hình. Hãy chọn một chủ thể chính đặt ở phía trước và cho dòng suối ở vị trí xa hơn để tạo thêm độ sâu trường ảnh.

2. Hướng nhìn

Ở ví dụ trên, ta thấy người mẫu đang có hướng nhìn ra khỏi khung cảnh. Điều này tạo ra sự căng thẳng và phân tách tập trung, hướng mắt người xem ra ngoài. Ảnh dưới là cách khắc phục của Evan Ranft:

3. Nhiều cột thẳng xuất hiện phía trên đầu người mẫu ở phía nền

Ở hình trên đề cập đến các yếu tố ở phía nền có nhiều chi tiết thẳng cắt qua đối tượng.
Ở hình trên đề cập đến các yếu tố ở phía nền có nhiều chi tiết thẳng cắt qua đối tượng.

Bằng cách tìm ra background rộng hơn, Ranft có thể “đóng khung” cho chủ thể trong ảnh tạo cảm giác chuyển động và có chiều sâu từ hai bên thành cầu có kết cấu cột dọc chạy thẳng tắp. Đây là cách sử dụng các nét thẳng hướng về một điểm để thu hút người xem, nổi bật tâm là mẫu ảnh.

4. Đừng ngại sáng tạo và tìm tòi

Đây là một ảnh minh họa về việc chụp nhanh mà không có nhiều suy nghĩ về bố cục.
Đây là một ảnh minh họa về việc chụp nhanh mà không có nhiều suy nghĩ về bố cục.

Để cải thiện, theo nhiếp ảnh gia Evan thì ta cũng không phải mất nhiều công sức. Đơn giản là bạn chỉ cần tìm một góc độ đẹp (trong trường hợp này nên khai thác vẻ đáng yêu của chú cún như tập trung vào mặt để tôn lên sự ngây ngô) sẽ giúp cải thiện đáng kể hình ảnh. Lời khuyên của Ranft là chúng ta nên kiên nhẫn và tiếp tục tìm kiếm, bạn sẽ có nhiều bố cục, khung nền thu hút hơn. Chỉ cần thay đổi góc chụp một chút thôi!

Các bạn có thể tìm hiểu thêm những video liên quan của Ranft trên YouTube tại đây.

Theo Ranft – Nguồn duytom.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây