National Geographic đã công bố những tác phẩm xuất sắc nhất cuộc thi National Geographic Photo Contest 2018 ở các hạng mục Con người, Nơi chốn và Thiên nhiên hoang dã. Giải đặc biệt năm nay thuộc về bức ảnh “Unreal” chụp hàng nghìn chiếc ô tô Volkswagen và Audi bị thu hồi nằm bên ngoài sân bay ở sa mạc Mojave, California.

Nhiếp ảnh gia Jassen Todorov đã ‘đánh bại’ gần 10.000 ứng viên dự thi và được vinh danh với giải thưởng cao nhất cho bức ảnh “Un Unreal” cho thấy hàng ngàn chiếc xe bị thu hồi đang bị bỏ không trên sa mạc.

Jassen được trao giải đặc biệt trị giá 5.000 USD. Xuất thân là một nghệ sĩ violin hòa nhạc, sau đó, ông bắt đầu làm phi công vào đầu những năm 2000 trước khi trở thành một huấn luyện viên bay và nhiếp ảnh gia trên không.

Giải đặc biệt có tên "Unreal" - Jassen Todorov - kiêm giải nhất hạng mục "Nơi chốn"
Giải đặc biệt có tên “Unreal” – Jassen Todorov – kiêm giải nhất hạng mục “Nơi chốn”

Bức hình cho thấy hàng ngàn chiếc xe hơi của hãng Volkswagen và Audi bị thu hồi nằm ở sân bay tại sa mạc Mojave với góc nhìn từ trên cao. Nhiếp ảnh gia chia sẻ: “Tôi hy vọng tấm hình sẽ khuyến khích mọi người có ý thức và quan tâm hơn tới hành tinh của chúng ta”.

Hàng triệu chiếc Volkswagen đã bị thu hồi vào năm 2015 sau những cáo buộc về việc công ty này đã chỉnh sửa phần mềm của hãng để làm giả các số liệu về lượng khí thải diesel. Hàng ngàn chiếc xe của Volkswagen và Audi được sản xuất từ năm 2009 đến 2015 đang nằm im giữa sa mạc California Mo Moave.

Hãng VW bị cáo buộc là đã gian lận các bài kiểm tra khí thải do Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ ủy quyền. Sau vụ bê bối, Volkswagen đã triệu hồi hàng triệu xe hơi. Qua những bức ảnh như thế này, tôi hy vọng tất cả chúng ta sẽ có ý thức hơn và quan tâm hơn đến hành tinh xinh đẹp của mình, nơi mình đang sống.

Dưới đây là danh sách loạt ảnh đẹp nhất theo hạng mục:

# Hạng mục “Nơi chốn”

Giải nhì

Giải nhì thuộc hạng mục ""Nơi chốn: "Thunderbird in the Dust" - Nicholas Moir. Trong ảnh là một chiếc Ford Thunderbird bị rỉ sét bụi bám dày từ cơn giông siêu tốc ở Ralls, Texas
Giải nhì thuộc hạng mục “”Nơi chốn: “Thunderbird in the Dust” – Nicholas Moir. Trong ảnh là một chiếc Ford Thunderbird bị rỉ sét bụi bám dày từ cơn giông siêu tốc ở Ralls, Texas
Giải ba hạng mục "Nơi chốn": "Road to ruin" - Christian Werner
Giải ba hạng mục “Nơi chốn”: “Road to ruin” – Christian Werner

“Trong khi được giao nhiệm vụ về Der Spiegel, chúng tôi đã thực hiện một chuyến đi qua Syria để ghi lại tình hình hiện tại ở các thành phố lớn. Khi mới vào quận Khalidiya ở Homs, tôi đã bị sốc. Trước đây tôi đã từng thấy sự hủy diệt quy mô lớn như vậy và đã từng đến nhiều thành phố bị phá hủy. Khu vực xung quanh quận Khalidiya vô cùng yên tĩnh. Không có âm thanh nào khác. Chỉ có tiếng hót líu lo của chim én và gió thổi, cảnh tượng thật lạnh người…”

Giải Danh dự

"Snowflakes" - Rucca Y Ito
“Snowflakes” – Rucca Y Ito

Ao xanh Nhật Bản ở Biei-cho, Hokkaido, đã trở nên rất nổi tiếng vì thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Nó được bao quanh bởi những ngọn núi và cây cối đẹp. Ao này, đóng băng trong mùa đông, được tạo ra một cách nhân tạo để ngăn chặn ô nhiễm sông từ núi lửa đang hoạt động gần đó, núi Tokachi. Nước ao tích lũy chứa hàm lượng khoáng chất cao.

# Hạng mục “Thiên nhiên hoang dã”

Giải Nhất

"Flying at the Crossing" - Pim Volkers
“Flying at the Crossing” – Pim Volkers

“Đó là vào buổi sáng sớm khi tôi nhìn thấy những con linh dương hoang dã băng qua sông Mara của Tanzania. Lớp bụi dày, bóng tối mờ dần trong sự hỗn loạn của đàn linh dương đầu bò khiến nước tung tóe mang lại cho bức ảnh một cảm giác huyền bí và quyến rũ. Nó gần giống như một bức tranh cũ”.

Giải Nhì

"Deep Snow" - Jonas Beyer
“Deep Snow” – Jonas Beyer

Cách Qaanaaq (Thule), Greenland vài dặm, tôi đã đi lang thang tìm kiếm theo dấu vết của đàn bò. Con bò này đang chạy trên sườn đồi trong tuyết sâu, nó đã khiến lớp tuyết dày bắn tung tóe tạo nên một cảnh tượng đáng kinh ngạc. Khoảnh khắc này đến nhanh chỉ trong vài giây. Tôi đã may mắn ở đúng vị trí để quan sát chúng đang vui đùa, và sau đó tôi có trải nghiệm đáng kinh ngạc khi theo dõi chúng trong khoảng một giờ. Tôi thích chụp ảnh cuộc sống sinh tồn của đàn bò phong cảnh mùa đông: Chúng phải sống sót cực kỳ khó khăn ở Bắc Cực lạnh giá. Bức ảnh này cho thấy vẻ đẹp và sức mạnh của chúng, đối phó và sống sót trong khoảng tám tháng trong năm.

Giải Ba

"A New Look" - Alison Langevad
“A New Look” – Alison Langevad

Mặc dù tôi đã chuẩn bị rất tốt về kỹ thuật với máy ảnh được đặt chính xác trên giá ba chân, tôi đã đánh giá thấp tác động cảm xúc mà những con thú tuyệt vời sẽ gây ra cho tôi. Tôi đã chụp ảnh chúng vài tháng trước đó và bây giờ cả hai con tê giác đều thể hiện một diện mạo mới: Chúng đã được cắt sừng để ngăn chặn những kẻ săn trộm. Tôi đã nghe về sự thay đổi này nhưng chưa được nhìn thấy chúng. Đó chắc chắn là một quyết định khó khăn để giúp những con tê giác không bị giết để lấy sừng, và tôi rất biết ơn về những nỗ lực của ban bản tồn động vật hoang dã.

# Con người

Giải Nhất

Hạng mục Con người - "Sunday Best" - Mia Collis
Hạng mục Con người – “Sunday Best” – Mia Collis

Giải Nhì

Hạng mục Con người - "Roadside Motel" - Todd Kennedy
Hạng mục Con người – “Roadside Motel” – Todd Kennedy

Giải Ba

Hạng mục Con người - "Love of Life" - Avishek Das
Hạng mục Con người – “Love of Life” – Avishek Das

Theo Geographic/Petapixel – Nguồn duytom.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây