Hãy cùng tự học chụp ảnh xem cách chụp chân dung đẹp mơ màng trong mưa qua đoạn video của nhiếp ảnh gia Ilko Allexandroff và học hỏi những kỹ thuật mà anh chia sẻ nhé.

Biến cái bất lợi thành có lợi là biệt tài của nhiếp ảnh gia Ilko Allexandroff bởi mỗi khi mưa đổ xuống anh lại có những bức ảnh chân dung tuyệt đẹp trong nền mưa rơi. Video 20 phút hướng dẫn dưới đây sẽ chỉ ra cách thức và những lời khuyên hữu ích với 6 kiểu thiết lập ánh sáng mà Ilko đã sử dụng.

>> Cách dịch phụ đề tiếng Việt cho mọi video trên Youtube

Theo Ilko, hiển nhiên điều đầu tiên cần làm là bạn phải lo bảo vệ chiếc máy ảnh khỏi nước mưa bằng cách chuẩn bị kỹ càng một số phụ kiện như túi nilon bảo vệ đồ, lens hood, dù che mưa… Thật thuận lợi nếu như bạn đã có sẵn một chiếc máy ảnh có khả năng chống ẩm tốt và một ống kính chịu được nước mưa.

Ilko cũng chia sẻ, bộ gear mà anh sử dụng là máy ảnh Canon 1DX và ống kính Sigma 135mm F1.8, compact speed light: Nissin MG8000. Ngoài ra, nhiếp ảnh gia này cũng gợi ý là bạn có thể thay thế bằng lens góc rộng 12mm. Một điều quan trọng cần nhớ là bạn sẽ phải chịu ướt toàn bộ để có được những bức ảnh đẹp như Ilko chụp đó!

“Nếu chưa sẵn sàng để dầm mưa thì bạn sẽ khó mà có được những tác phẩm như ý”, theo Ilko. Anh hay chụp ảnh ngoài trời trong điều kiện thời tiết xấu với Canon 5D mark II. Trải nghiệm của nhiếp ảnh gia này cho thấy camera chịu nước rất tốt dù bị dính mưa hàng trăm lần nhưng nó vẫn không có vấn đề gì. Ilko thích chụp ảnh chân dung trong trời mưa khi trời tối và thiết lập ISO từ 800 đến 1000 và mở khẩu lớn.
Dưới đây là 6 kiểu thiết lập kèm ảnh minh họa cho từng trường hợp:

(Lưu ý là kịch bản từ số 1 đến số 4, anh chỉ dùng một nguồn ánh sáng chiếu từ phía sau người mẫu vì không cần quan tâm tới việc chiếu sáng khuôn mặt. Ilko sử dụng thiết bị chiếu sáng là soft box; direct flash thay đổi tùy hoàn cảnh).

1. Chụp theo phong cách Silhouett với đèn nền

Chúng ta chỉ cần một đèn flash/ đèn chiếu phía sau để làm nổi bật các giọt mưa và tôn lên đường nét cơ thể người mẫu.

2. Đèn nền phối hợp thêm hắt sáng

Nếu bạn muốn khuôn mặt của mẫu được nổi hơn, bạn có thể hướng hắt sáng phản chiếu lại ánh sáng để tôn mẫu lên tốt hơn.

3. Dùng backlight & kết hợp thêm ánh sáng đang có tại nơi chụp

Người mẫu có thể đứng gần nguồn ánh sáng sẵn có (ví dụ như cửa sổ cửa hàng, đèn chiếu ở công viên) có thể giúp bạn tạo sáng tự nhiên cho bức ảnh trong khi đèn flash đơn ở phía sau chiếu sáng cảnh mưa rơi.

4. Dùng backlight, sau đó chỉnh sửa RAW

Đôi khi, Allexandroff sử dụng một đèn flash ở phía sau mẫu và rồi anh tăng độ phơi sáng trên mặt mẫu, thêm chút thao tác xử lý hậu kỳ.

5. Dùng hai nguồn sáng: Đèn chiếu phía trước và phía sau

Bạn có thể sử dụng đèn flash phía sau người mẫu để làm nổi bật những hạt mưa trong khi sử dụng một đèn flash khác chiếu phía trước để chiếu sáng khuôn mặt và cơ thể người mẫu.

6. Chiếu sáng theo góc chéo

Thử đặt đèn Flash ở nhiều góc chiếu khác nhau, ví dụ ở vị trí chéo so với model, việc này có thể sẽ giúp bạn chụp được những bức ảnh chân dung trong mưa rơi ấn tượng hơn với góc nhìn mới lạ.

Theo petapixel – Nguồn duytom.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây