Chụp ảnh chân dung ngoài trời phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố ngoại cảnh. Đôi khi, bạn cũng phải chụp chân dung giữa trời trưa nắng gắt. 5 thủ thuật dưới đây sẽ giúp bạn có được một bức ảnh chụp chân dung ngoài trời ấn tượng.

Chủ đề chân dung ngoài trời luôn là một đề tài có sức thu hút với mọi nhiếp ảnh gia hay những người chơi ảnh nghiệp dư trên toàn thế giới. Sự đơn giản trong việc chuẩn bị thiết bị, lựa chọn không gian, cách tạo dáng chính là những ưu điểm để chủ đề này luôn là “món” để những người chơi ảnh nghiệp dư có thể tập chụp và dễ dàng có được những bức ảnh đẹp.

Chụp ảnh chân dung ngoài trời là thú vui của nhiều nhiếp ảnh gia cả chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư.
Chụp ảnh chân dung ngoài trời là thú vui của nhiều nhiếp ảnh gia cả chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư.

Tuy nhiên do không gian chụp là ngoài trời nên nó phụ thuộc rất nhiều vào ánh sáng tự nhiên. Chúng ta thường được những “đàn anh” đi trước truyền dạy về “giờ vàng” để chụp vào khoảng từ 6h đến 8h sáng và 16h đến 18h buổi chiều. Đây là những khung thời gian Mặt Trời đang ở thấp, cho ra ánh sáng mềm mại có màu vàng cam đặc trưng rất đẹp.

5 Mẹo chụp ảnh chân dung ngoài trời đẹp trong điều kiện nắng gắt buổi trưa.

>> Cách dịch phụ đề tiếng Việt cho mọi video trên Youtube

Nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có thể dậy sớm hoặc những lúc điều kiện không cho phép bắt buộc chúng ta phải chụp vào buổi trưa từ khoảng 10h đến 14h chiều. Vậy chúng ta phải làm sao để có bức ảnh chân dung đẹp. Nhiếp ảnh gia thời trang Kayleigh June (hiện đang làm việc tại Melbourne, Úc) đã cho chúng ta 5 mẹo nhỏ để có thể chụp được những bức ảnh chân dung ngoài trời đẹp hơn trong điều kiện ánh sáng gắt buổi trưa.

1. Luôn giữ cho ánh sáng được đồng đều

Ánh sáng gắt của buổi trưa với tính chất tương phản rất mạnh sẽ tạo bóng đổ nhiều lên khuôn mặt của người mẫu ở những vùng cao thấp khác nhau như hốc mắt, cánh mũi, gò má. Điều này làm khuôn mặt người mẫu bị tối và gây cảm giác gai góc cho bức ảnh.

Điều cần làm ở đây đó là chọn hướng cho khuôn mặt người mẫu để giảm thiểu hiện tượng bóng đổ trên khuôn mặt. Chúng ta có thể yêu cầu người mẫu đưa khuôn mặt lên cao, hướng về nơi ánh sáng đi tới căn chỉnh góc chụp để có được một bức ảnh ưng ý.

2. Sử dụng các tấm hắt sáng

Những tấm hắt sáng là công cụ tuyệt vời cho việc chụp ảnh ngoài trời lẫn trong studio. Công dụng chính của chúng là phản xạ ánh sáng, tạo nên ánh sáng gần với tự nhiên để bù vào những phần bị tối trong ảnh. Vì vậy chúng đặc biệt hữu ích trong trường hợp này. Những vùng bị bóng đổ trên khuôn mặt người mẫu được làm giảm nhẹ đi, chưa kể toàn bộ chủ thể sẽ được tăng cường ánh sáng giúp cân bằng hơn với không gian chụp.

3. Tự tạo bóng đổ

Ánh sáng gắt trực tiếp sẽ tạo nên bức ảnh với tương phản cao và gây cảm giác gai góc. Chúng ta có thể đưa chủ thể vào bóng râm để có thể chụp với ánh sáng mềm mại và đồng đều hơn. Nhưng nếu chúng ta không có bất kỳ một bóng râm tự nhiên nào thì điều nên làm đó là tự tạo ra nó. Một công dụng nữa của chiếc hắt sáng cho chính là che ánh sáng để tạo nên một khu vực có bóng đổ. Khi chủ thể tạo dáng trong khu vực đó thì chúng ta có thể chụp với hiệu ứng như với việc chụp trong bóng râm.

Một công dụng khác của tấm hắt sáng đó là tạo bóng râm khi chụp.
Một công dụng khác của tấm hắt sáng đó là tạo bóng râm khi chụp.

4. Chụp ở định dạng ảnh RAW và hơi thiếu sáng một chút

Nên chụp ở định dạng RAW và hơi thiếu sáng.
Nên chụp ở định dạng RAW và hơi thiếu sáng.

Như chúng ta đã biết thì cảm biến ảnh kỹ thuật số rất nhạy cảm với ánh sáng và nó thường không giữ được chi tiết hình ảnh nếu như ánh sáng đó quá mạnh (ảnh bị cháy sáng quá mạnh). Vì vậy chúng ta nên chụp hơi thiếu sáng một chút và chụp với định dạng ảnh RAW. Công việc hậu kỳ sẽ hỗ trợ cho bạn phần nào trong việc cứu những vùng tối, vùng sáng để tạo nên bức ảnh lung linh hơn.

5. Đếm cho người mẫu khi chụp

Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng đây là lại một cách vô cùng hữu ích để có được thần thái tự nhiên nhất của người mẫu. Vì chụp dưới trời nắng gắt nên việc mở mắt liên tục thời gian dài sẽ gây mệt mỏi dẫn đến cảm xúc của người mẫu không còn được tự nhiên. Chúng ta có thể giao ước khi đếm 1, 2, 3 thì người mẫu mở mắt và chúng ta có thể chụp ngay lúc đó. Như vậy hoàn toàn có thể bắt được khoảnh khắc tự nhiên nhất của mẫu.

Đếm nhịp cho người mẫu và chụp.
Đếm nhịp cho người mẫu và chụp.

Để có được một bức ảnh chụp chân dung ngoài trời đẹp còn phụ thuộc vào rất nhiều những yếu tố khác. Hi vọng những mẹo nhỏ ở trên sẽ giúp cho bạn một phần kiểm soát được môi trường để có bức ảnh đẹp.

Theo Petapixel – Nguồn genk.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây