“Gã khổng lồ tìm kiếm” đã xóa bỏ nút “View Image” khỏi các kết quả tìm kiếm. Đây là động thái của Google trong bảo vệ bản quyền tác giả của các nhiếp ảnh gia, những người đang thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ăn cắp hình ảnh online.

Mới đây, Getty Images đã công bố một quan hệ đối tác cấp phép mới với Google (Google gọi đó là “hòa giải”), chấm dứt cuộc chiến pháp lý kéo dài giữa hai công ty, cáo buộc về các hành vi “chống cạnh tranh” – các tìm kiếm của Google đã giúp người dùng dễ dàng tải các bức ảnh có độ phân giải cao từ Getty Image trong khi bỏ qua ý kiến của Getty.

Google và Getty Images cũng hợp tác để giải quyết mối quan ngại của họ về việc sao chép hình ảnh trái phép, và “gã khổng lồ” tìm kiếm đã đồng ý loại bỏ nút “View Image” thường được sử dụng để truy cập trực tiếp các tập tin hình ảnh. Sự thay đổi đó đã biến mất.

TRƯỚC. Kết quả tìm kiếm hình ảnh trước khi thay đổi, vẫn có nút "View Image".
TRƯỚC. Kết quả tìm kiếm hình ảnh trước khi thay đổi, vẫn có nút “View Image”.
SAU. Kết quả tìm kiếm hình ảnh sau khi đã xóa bỏ nút "View Image".
SAU. Kết quả tìm kiếm hình ảnh sau khi đã xóa bỏ nút “View Image”.

Google cũng đã thay đổi vị trí và thiết kế đối với dòng thông báo bản quyền khiến cho các bức ảnh trở nên nổi bật hơn. Đó cũng là một phần của kế hoạch chỉnh sửa, dòng chữ “Images may be subject to copyright” đã được đổi từ màu xám nhỏ xíu dưới các nút bấm thay bằng một đoạn text đặt ngay bên dưới vị trí Photo Preview.

Nhấp vào nút "Visit" sẽ đưa bạn trực tiếp đến trang web mà ảnh được tìm thấy. Ảnh: Google SearchLiaison
Nhấp vào nút “Visit” sẽ đưa bạn trực tiếp đến trang web mà ảnh được tìm thấy. Ảnh: Google SearchLiaison

“Và dù cho việc yêu cầu người dùng thực hiện các thao tác kiểm tra cẩn thận bằng cách đảm bảo rằng họ đang xác định đúng hình ảnh cần tìm, nhưng có vẻ những thay đổi này thực sự hướng tới ngăn chặn tình trạng ăn cắp hình ảnh có bản quyền ngay từ đầu”.

Google loại bỏ nút “View Image từ kết quả tìm kiếm khiến cho bức ảnh khó sao chép hơn. Thay đổi này tốt hơn cho các trang web đưa ảnh bản quyền và bảo vệ các nhiếp ảnh gia. Google Images sẽ là một tùy chọn hữu ích cho người xem khám phá thông tin dưới dạng trải nghiệm hình ảnh hơn là xem văn bản.

Việc thay đổi sang sử dụng một nút duy nhất này sẽ giúp hài lòng đối tượng thích tìm thông tin dạng hình ảnh một cách đơn giản. Đối với cả người dùng bình thường, các nhà xuất bản web và người giữ bản quyền, còn các đối tượng khác sẽ không mấy hài lòng với việc gỡ bỏ này.

Bên cạnh đó, Google cũng công bố rằng công ty đã loại bỏ nút Search by Image nhưng lưu ý thêm rằng tìm kiếm hình ảnh đảo ngược thông qua thanh tìm kiếm hình ảnh của Google vẫn hoạt động. Theo công ty cho biết, Google Images cuối cùng vẫn là tiện ích tốt nhất giúp mọi người khám phá thông tin dưới dạng hình ảnh tốt hơn.

Theo Searchengineland/TheVerge/Cnet – Nguồn duytom.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây