Night Sight không chỉ đơn giản là chế độ chụp phơi sáng, mà còn tổng hợp những thuật toán xử lý hình ảnh vô cùng phức tạp của Google.

Hai năm trước, Google lần đầu tiên ra mắt chiếc smartphone Pixel với khả năng chụp ảnh ấn tượng dựa trên việc xử lý hình ảnh bằng thuật toán. Cho đến tận bây giờ khi Pixel 3 và Pixel 3 XL ra mắt, Google vẫn tự tin với thuật toán của mình khi chỉ trang bị camera đơn. Tuy nhiên những chiếc smartphone này vẫn có khả năng chụp ảnh xóa phông và chụp thiếu sáng rất ấn tượng.

Một trong những tính năng nổi bật nhất phải kể đến là Night Sight, vừa được Google chính thức cập nhật cho tất cả những chiếc smartphone Pixel của mình. Đây là tính năng giúp chụp ảnh trong điều kiện ban đêm, rất thiếu ánh sáng mà nhiều smartphone cao cấp khác cũng phải bó tay.

Google cập nhật tính năng chụp đêm Night Sight cho tất cả smartphone Pixel.
Google cập nhật tính năng chụp đêm Night Sight cho tất cả smartphone Pixel.

Khi Google mới phát hành phiên bản beta, tính năng Night Sight thực sự đã gây bất ngờ với những gì nó làm được. Ngày hôm nay, The Verge đã tiến hành thử nghiệm tính năng Night Sight chính thức và cùng trò chuyện với người đứng đầu dự án phát triển Yael Pritch, để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của tính năng chụp đêm này.

Night Sight không chỉ là chế độ chụp phơi sáng

Ngay từ đầu, tính năng Night Sight không chỉ đơn giản là một chế độ chụp phơi sáng, giúp cảm biến tiếp nhận được nhiều ánh sáng hơn thông qua việc tăng thời gian mở màn chập. Những gì Google đã làm là phức tạp hơn rất nhiều, kết hợp nhiều thuật toán và khả năng xử lý hình ảnh bên cạnh việc chụp phơi sáng đơn thuần.

Trước đây, để chụp những bức ảnh dạng này bạn sẽ cần tới một chiếc tripod để giữ cho máy ảnh hoặc smartphone ổn định trong khoảng thời gian vài giây đến vài chục giây. Nếu thiết bị không ổn định trong lúc chụp, bức ảnh của bạn sẽ bị nhòe và không sắc nét.

Google đã sử dụng một phương pháp mới thay cho điều đó, bằng cách phân đoạn quá trình phơi sáng thành một loạt các khung hình được chụp liên tiếp. Sau đó, những hình ảnh này được ghép lại thành một tấm hình duy nhất bằng thuật toán đặc biệt của Google.

Trước khi bức ảnh được chụp, ứng dụng camera của Google đã bắt đầu thực hiện việc tính toán. Google gọi các phép tính này là bước đo chuyển động. Chiếc smartphone sẽ thực hiện tính toán chuyển động của chính nó, của vật thể và ánh sáng môi trường, để cho ra kết quả là số lượng khung hình và thời gian cần chụp.

Night Sight có thể thực hiện tối đa 15 khung hình và khoảng thời gian 6 giây để chụp một bức ảnh. Google thiết lập thời gian phơi sáng là 1 giây mỗi lần chụp nếu thiết bị ổn định, và ⅓ giây nếu thiết bị được cầm bằng tay.

Để cho bức ảnh sáng hơn là một chuyện, để màu sắc của bức ảnh vẫn giữ được độ chân thực lại là chuyện khác. Google thực hiện việc điều chỉnh cân bằng trắng của bức ảnh bằng một số thuật toán phức tạp hơn rất nhiều.

Về mặt lý thuyết, hệ thống sẽ đánh giá biểu đồ màu sắc của từng ảnh và so sánh sự thay đổi sắc thái khác nhau. Google gọi phương thức này là Fast Fourier Color Constancy (FFCC), giúp tô màu bức ảnh sau khi đã xác định được màu sắc chân thực nhất.

Trải nghiệm ấn tượng với tính năng chụp đêm Night Sight

Sau khi cập nhật ứng dụng Camera của Google, tính năng Night Sight sẽ xuất hiện bên cạnh các chế độ chụp đặc biệt khác mà bạn sẽ cần phải kích hoạt trước khi chụp. Đặc biệt, ứng dụng Camera sẽ tự động gợi ý bạn sử dụng tính năng Night Sight khi thấy điều kiện môi trường xung quanh thiếu sáng. Bạn chỉ cần bấm vào nút Try Night Sight gợi ý trên màn hình.

Ứng dụng Camera tự động gợi ý sử dụng Night Sight khi thấy điều kiện thiếu sáng.
Ứng dụng Camera tự động gợi ý sử dụng Night Sight khi thấy điều kiện thiếu sáng.

Tùy thuộc vào lượng ánh sáng xung quanh, ứng dụng camera sẽ yêu cầu bạn giữ chắc thiết bị trong khoảng một vài giây. Sẽ có một vòng tròn xuất hiện trên màn hình, giúp bạn biết khoảng thời gian cần để giữ chắc thiết bị và hoàn thành việc chụp bức hình. Thông thương sẽ chỉ mất khoảng một đến hai giây.

Mất khoảng vài giây để thực hiện việc chụp hình.
Mất khoảng vài giây để thực hiện việc chụp hình.

Kết quả là bạn sẽ thấy một bức ảnh hoàn toàn khác biệt so với những hình ảnh bạn thấy trên màn hình lúc đầu tiên. Ngay cả những chi tiết bị bóng tối che khuất, cũng sẽ hiện lên một cách rõ ràng và đầy màu sắc. Giống như bức hình bên dưới đây, chúng ta có thể thấy nền trời tối đen đã sáng hơn và còn có thêm màu xanh, cũng như các đám mây.

Đó cũng là vấn đề lớn nhất của tính năng Night Sight, chính là việc bức ảnh chụp ban đêm sẽ trông không giống như là chụp ban đêm nữa. Đây là sự lựa chọn có chủ ý của Google. Hoặc là giữ cho hình ảnh chân thực nhất với bóng tối bao phủ, hoặc là giữ cho hình ảnh chi tiết nhất với việc làm sáng tất cả khung cảnh lên.

Việc chụp ảnh với Night Sight là khá đơn giản, bạn sẽ không phải thiết lập các thông số như thời gian phơi sáng hay số lượng khung hình cần chụp. Tất cả mọi thứ được tính toán tự động hết, do đó việc duy nhất bạn cần làm là bấm chụp, giữ chắc thiết bị và chờ cho vòng tròn giữa màn hình quay hết một vòng.

Khi sử dụng tính năng Night Sight để chụp vật thể chuyển động trong trời tối, các vật thể chuyển động nhanh như xe ô tô sẽ bị mờ đi giống như mọi bức ảnh phơi sáng khác. Tuy nhiên Night Sight có thể xử lý tốt một vài những chuyển động nhỏ, ví dụ như việc bạn hơi run tay khi giữ chiếc smartphone trong lúc chụp.

Nếu như có một nguồn phát ra ánh sáng mạnh trong bức ảnh ban đêm, Night Sight có thể không xử lý tốt. Ví dụ như trong bức hình dưới đây, có thể thấy ánh sáng phát ra từ chiếc du thuyền bị chói sau khi xử lý.

Và bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng camera selfie cũng có thể chụp Night Sight, rất ấn tượng khi chụp ảnh tự sướng ban đêm.

Camera selfie cũng có thể chụp Night Sight.
Camera selfie cũng có thể chụp Night Sight.

Google cập nhật tính năng Night Sight cho tất cả những chiếc smartphone Pixel, từ thế hệ đầu tiên cho tới Pixel 3 XL. Tuy nhiên, Pixel và Pixel XL sẽ không có chất lượng chụp tốt nhất vì không có tính năng ổn định hình ảnh quang học. Pixel 2 và Pixel 2 XL thì khả năng cân bằng trắng sử dụng machine learning cũng không tốt bằng Pixel 3.

So sánh ảnh chụp đêm giữa Night Sight của Pixel 3 và iPhone Xs.
So sánh ảnh chụp đêm giữa Night Sight của Pixel 3 và iPhone Xs.

Do đó, về mặt lý thuyết, bất kỳ chiếc smartphone nào có thể cài đặt ứng dụng Google Camera đều có thể sử dụng tính năng Night Sight. Tuy nhiên chất lượng những bức hình có thể sẽ khác biệt rất nhiều.

Nguồn genk.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây