Lỗi quang sai là điều thường gặp trên các ống kính do không thể tập trung đủ dữ liệu màu vào cùng một điểm. Đây là vấn đề phổ biến, đặc biệt là với các mẫu lens giá rẻ nhưng có lẽ chúng ta sẽ sớm khắc phục được tình trạng này nhờ vào bước đột phá mới của Harvard.

Các nhà nghiên cứu tại Trường Kỹ thuật và khoa học ứng dụng (SEAS) đã giới thiệu công trình nghiên cứu mới -“metalens” phẳng hoàn toàn – ngay từ thời điểm đầu năm nay giúp loại bỏ hoàn toàn lỗi quang sai màu bằng cách sử dụng một loạt các cấu trúc nano để tập trung toàn bộ quang phổ (có thể nhìn thấy) lên một điểm duy nhất.

Và hiện giờ, cũng vẫn đội ngũ các nhà khoa học đó lại tiến thêm một bước mới bằng cách sử dụng công nghệ tương tự để tạo ra một “metacorrector”. Thực chất, đó chính là ứng dụng bề mặt một lớp cấu trúc nano kết hợp vào tất cả các loại thấu kính.

“Các hệ thống quang học ngày nay – từ máy ảnh thông minh cho đến hệ thống kính hiển vi tiên tiến – sử dụng công nghệ cũ mà không có nhiều thay đổi kể từ giữa những năm 1700”.

Harvard viết. “Các thấu kính hợp chất, được phát minh vào khoảng năm 1730, điều chỉnh quang sai màu làm cho các thấu kính tập trung các bước sóng ánh sáng khác nhau ở các điểm khác nhau”.

Thay vì phải trang bị một hệ thống ống kính máy ảnh cồng kềnh, đắt tiền và khó sản xuất, metacorrector của Harvard sẽ giúp chế ra loại ống kính đơn giản hơn nhiều mà vẫn chính xác đối với quang sai màu.

Đây là bài kiểm tra độ phân giải quang học mà các nhà nghiên cứu đã ghi lại bằng một ống kính máy ảnh truyền thống:

Còn đây là cách họ có thể giảm lỗi quang sai màu bằng ứng dụng nghiên cứu mới metacorrector vào ống kính trên:

“Sử dụng metacorrectors cơ bản khác với phương pháp thông thường bằng cách điều chỉnh quang sai, chẳng hạn như các thành phần khúc xạ quang học hoặc sử dụng các yếu tố nhiễu xạ có liên quan đến kỹ thuật cấu trúc nano”, đồng tác giả Alexander Zhu nói. “Điều này có nghĩa là chúng ta có thể vượt ra ngoài giới hạn vật chất liên quan tới ống kính và sẽ cho ra nhiều sản phẩm hiệu năng tốt hơn nữa”.

Hiện vẫn chưa có bất kỳ thông tin nào được tiết lộ về khả năng công nghệ này đi vào sản xuất hoặc khi nào nó sẽ xuất hiện trong các ống kính máy ảnh kỹ thuật số truyền thống.

Theo Harvard & Engadget – Nguồn duytom.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây