Chúng ta hay có thói quen bấm và giữ nút chụp để lấy nét chủ thể trước khi chụp ảnh. Tuy nhiên, nếu máy ảnh của bạn có nút AF-ON, hãy thử thay đổi thói quen sang tận dụng nút này vì nó sẽ giúp cho việc kiểm soát điểm lấy nét cho tấm hình của bạn sẽ trở nên dễ dàng, đặc biệt khi chủ thể thường xuyên chuyển động.

Bấm vào nút AF-ON máy sẽ lấy nét, rồi sau đó bạn bấm vào nút chụp để chụp ảnh và điều đặc biệt sau khi ấn nút này là bạn không cần quan tâm chế độ lấy nét là AF-S hay AF-C, mặc định bạn sẽ luôn để ở chế độ AF-C. Các chế độ AI Servo AF là trên các máy Canon hay Continuos AF hay AF-C là trên Nikon.

  • Bạn bấm nút AF-ON 1 lần rồi thả tay, máy sẽ lấy nét, canh chỉnh bố cục rồi chụp ảnh, thao tác này giống khi bạn chọn chế độ lấy nét single AF-S.
  • Bạn bấm và giữ nút AF-ON, máy sẽ lấy nét liên tục, thao tác này tương đương với việc chọn chế độ lấy nét continuos AF-C (trên máy Crop).

Khi mới làm quen có thể bạn sẽ thấy rầy rà, nhưng khi đã dùng rồi thì lại thấy rất tiện lợi bởi nó như “trợ lý” nhanh nhẹn hỗ trợ đắc lực cho quá trình chụp của các nhiếp ảnh gia đơn giản dễ dàng hơn rất nhiều.

Chúng ta nên học cách làm chủ nút AF để kiểm soát lấy nét cho bức ảnh, chỉnh bố cục rất nhanh và có thể lấy nét/giữ điểm nét dù di chuyển camera. Hãy tìm hiểu thêm từ các video gợi ý dưới đây bạn sẽ hiểu rõ hơn khả năng tuyệt vời của AF-ON qua hướng dẫn của Canon-USA:

Hướng dẫn sử dụng AF-ON trên Nikon

Video gợi ý của Tony & Chelsea Northrup

Nguồn duytom.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây