Việc sử dụng ISO cao trong chụp ảnh sẽ làm cho ảnh bị nhiễu hạt, nhưng qua bài viết Lý do sử dụng máy ảnh có dải ISO siêu cao. Tự học chụp ảnh sẽ cho bạn thấy tiện ích khi sử dụng máy ảnh có ISO cao.

ISO càng cao, ảnh càng nhiễu hạt… Đây là sự thật không thể chối cãi. Tuy nhiên nhiều người đặt câu hỏi rằng vì sao máy ảnh ISO cao lại cứ ra mãi, cần gì đến nó? Giống như chiếc Pentax KP ra mắt mới đây với ISO 819.200 siêu khủng, có nghĩa lý gì?

Nhiếp ảnh gia Charles Brooks đã chia sẻ quan điểm của mình và đưa ra 2 lợi ích lớn nhất của máy ảnh có dải ISO cao: để canh bố cục trong đêm tối mịt và để lấy nét.

Là một người thích chụp ảnh phong cảnh đêm, anh cho biết thể loại này cũng khá “khó nhai”. Bởi trong đêm khi nhìn vào máy, bạn rất khó lấy nét, thậm chí là cả hệ thống autofocus của máy cũng trở nên vô dụng. Bên cạnh đó, bạn cũng không thể bố cục khung ảnh được vì chẳng nhìn thấy gì.

Giải pháp của Charles Brooks lúc này là dùng ISO siêu cao để bố cục và lấy nét trước khi chụp một bức ảnh thật sự. Đây là ví dụ cụ thể:

Anh chụp một tổ chim ở Muriwai (New Zealand) với tốc độ màn trập là 60 giây tại khẩu độ f/3.5, tiếp theo anh lại phải để cảm biến máy xả nóng 60 giây sau khi phơi sáng để giảm bớt nhiễu hạt cho bức ảnh sau (nếu máy và cảm biến quá nóng, những bức ảnh sau sẽ càng hạt nặng hơn).

Điều này có nghĩa anh phải tốn đến 2 phút cho mỗi bức ảnh. “Tôi là người kiên nhẫn, nhưng tôi không muốn đợi 2 phút để tìm hiểu xem bức ảnh đó mình đã canh đúng và lấy nét đúng chưa”, Charles cho biết.

Bởi thế anh đã quyết định dùng biện pháp sau:

Đầu tiên, đẩy ISO máy lên cao nhất (chiếc máy anh đang sử dụng là Panasonic GX8 nên khoảng cao nhất là 25.600) rồi để phơi 5 giây xem mọi thứ đã ổn chưa, có đúng khung hình mong muốn và đã đúng nét chưa.

Sau khi đã hài lòng với kết quả, anh chụp bức ảnh thứ hai, với mức ISO nhẹ nhàng hơn: 1.800, nhưng để phơi hẳn 60 giây:

Như bạn thấy đấy, lợi thế của máy ISO cao là để bạn xem trước kết quả ở “chất lượng thấp”, khi mọi thứ đã ổn thì đưa về ISO thấp để ảnh đỡ nhiễu hạt là điều vô cùng dễ dàng. Kết quả anh chỉ tốn tổng cộng 65 giây cho 2 bức ảnh, thay vì 2 phút như cách ban đầu, và cũng chẳng cần phải đợi cho máy xả nhiệt sau tấm ảnh đầu tiên.

Tham khảo: Petapixel – Nguồn: genk.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây