Microsoft chế tạo thành công camera sensor cong giúp camera giá rẻ chụp đẹp như Canon 1DS Mark III. Đây hiện chỉ đang được nghiên cứu và hứa hẹn sẽ được áp dụng ngoài thực tế trong tương lai không xa. Cùng tự học chụp ảnh tìm hiểu về camera sensor cong nhé.

Mới đây, các nhà nghiên cứu của Microsoft và HRL Laboratories đã công bố chế tạo thành công cảm biến camera mặt cong & sớm đưa vào ứng dụng. Đây chính là bước đột phá trong ứng dụng sản xuất cảm biến CMOS trên máy ảnh giá rẻ, kết quả chụp đẹp tương đương ống kính Canon 50 mm f/1.2 lắp trên thân máy 1DS Mark III. Công nghệ mới này hứa hẹn giải quyết được vấn đề lớn về giá thành trong công nghệ chụp những bức ảnh kỹ thuật số chất lượng cao.

Theo giải thích từ nhóm nghiên cứu của Microsoft, cơ chế hoạt động của ống kính máy ảnh sẽ không tập trung ánh sáng một cách tự nhiên trên bề mặt phẳng phía sau. Thay vào đó là công việc của một bề mặt hình cầu, giống như cấu tạo của mắt người có vai trò tiếp nhận ánh sáng. Điều này khắc phục được những hạn chế của cảm biến camera phẳng hiện nay.

Với đột phá trong việc tạo ra một cảm biến camera cong giống mắt người, việc cân chỉnh ống kính đảm bảo hình ảnh không bị biến dạng. Giờ máy ảnh ứng dụng công nghệ mới này chỉ cần tập trung vào cải thiện độ phân giải, nâng cao khả năng thu nhận ánh sáng và màu sắc. Ngoài ra, sáng chế này cũng giúp giảm độ phức tạp và chi phí sản xuất máy ảnh kỹ thuật số.

Tuy nhiên, thách thức của các nhà nghiên cứu vẫn còn ở trước mặt. Bởi vì, công nghệ chế tạo ra một cảm biến camera cong sẽ vô cùng phức tạp, các cảm biến từ tinh thể silic đơn rất khó uốn cong nhưng lại rất dễ bị gãy hay biến dạng.

Để giải quyết vấn đề này, Microsoft đã phát triển thêm công nghệ khí nén áp suất cao khiến sensor máy ảnh có thể di chuyển tự do trong một khoảng nhất định, thay vì công đoạn định hình ngay từ khi sản xuất. Với thành công đáng nể của Microsoft sẽ giúp cho một cảm biến CMOS trên máy ảnh giá rẻ cũng đạt được chất lượng hình ảnh ấn tượng như trên ống kính Canon 50 mm f/1.2 gắn trên thân máy 1DS Mark III.

Thành công của nghiên cứu này được đăng trên tạp chí quang học Optics Express, nhóm Microsoft Research và HRL Laboratories LLC đã tuyên bố phương pháp mới này sẽ chế tạo được cảm biến có bề mặt cong gấp 3 lần so với công bố trước đây và họ còn có thể đưa vào thực tế sử dụng cảm biến trong máy ảnh thử nghiệm. So với các camera DSLR hàng đầu hiện nay, cảm biến mới phát minh có khả năng tạo ảnh sắc nét hơn trên toàn bộ diện tích ảnh.

Microsoft cho biết cảm biến mới đang tiến gần tới dấu mốc tiếp theo để đưa vào sản xuất hàng loạt, sẽ giúp trang bị cho các camera kỹ thuật số. Khi được ứng dụng vào thực tế, sáng chế này đảm bảo cải thiện tốt chất lượng ảnh mà giá bán lại không hề tăng cao. Người dùng smartphone thì chưa thể mừng được vì sáng chế này vẫn chưa thể áp dụng cho máy ảnh trên smartphone, vì cảm biến trên đó quá nhỏ và cấu tạo cũng khác.

Theo mspoweruser – Nguồn duytom.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây