Với những dòng Smartphone hiện nay, hai cái tên iPhone X và Galaxy Note 8 được đánh giá là dòng Smartphone tiên tiến với nhiều tính năng. Cả iPhone X của Apple và Galaxy Note 8 của Samsung đều được trang bị hệ thống camera kép ở đằng sau, nhưng chiếc điện thoại nào sẽ cho ra ảnh đẹp hơn?


Trang AppleInsider đã tiến hành một bài test để trả lời câu hỏi trên.

>> Cách dịch phụ đề tiếng Việt cho mọi video trên Youtube

Về mặt thông số

Camera trên iPhone X và Galaxy Note 8 có nhiều thông số tương đồng nhau như: độ phân giải 12 megapixel, zoom quang học 2x và có hệ thống chống rung quang học kép.

Nếu như iPhone X có chế độ chụp chân dung xoá phông Portrait Mode thì Note 8 cũng có chế độ Live Focus cho phép người dùng điều chỉnh mức độ xoá phông theo thời gian thực hoặc sau khi đã chụp xong. Đây là một tính năng “ăn tiền” bởi trên iOS 11, người dùng chỉ có thể bật hoặc tắt hiệu ứng xoá phông, còn mức độ xoá phông thì luôn được thiết lập mặc định.

Note 8 còn một tính năng khá thú vị là Dual Capture: chụp 2 ảnh cùng lúc với 2 ống kính của camera sau trong khi đang sử dụng chế độ Live Focus, cho phép người dùng chuyển đổi qua lai giữa hiệu ứng góc rộng và telephoto sau khi đã chụp xong. Người dùng có thể tìm thấy nhiều tuỳ chỉnh về hình ảnh hơn nếu sử dụng chế độ Pro.

Camera trước của iPhone X được gọi là camera TrueDepth, độ phân giải 7 megapixel, hỗ trợ chế độ chân dung Selfie Portrait. Còn trên Note 8, Samsung cũng trang bị chế độ chân dung với tên gọi Selective Portrait, tuy nhiên lại chủ yếu sử dụng phần mềm thay vì phần cứng như iPhone X để đạt được hiệu ứng xoá phông.

Chế độ Portrait Mode (iPhone X) và Live Focus (Note 8)

Ống kính telephoto trong camera sau của Note 8 cho hình ảnh với màu sắc hơi quá bão hoà, kém trung thực hơn nhưng lại sắc nét hơn iPhone X. Đồng thời, Note 8 cũng xử lý tốt hơn các tia sáng loá xuất hiện ở góc dưới của một vài bức ảnh. iPhone X cho ảnh nhoè hơn một chút, có lẽ là do khả năng xử lý loá sáng chưa được tốt.

Chuyển sang ống kính góc rộng, màu sắc của Note 8 vẫn hơi quá bão hoà và nhiễu hạt vùng tối khá nhiều. Trong khi đó iPhone X có độ tương phản cao hơn nếu bạn nhìn kĩ vào mặt đất, đồng thời độ sắc nét cũng tốt hơn nhiều.

Chế độ zoom 2x

Hãy nhìn vào bức ảnh chụp cái cây bên dưới bằng ống kính telephoto, màu sắc của hai máy rất khác nhau, trong đó màu sắc của iPhone X chính xác hơn và có độ tương phản cao hơn. Khi cắt nhỏ hình, độ chi tiết của bức ảnh do Note 8 chụp được kém hơn, có khả năng là do độ tương phản thấp gây ra.

Chế độ HDR

Ở chế độ HDR, iPhone X cho bầu trời chi tiết hơn. Màu sắc của Note 8 vẫn quá bão hoà, độ phơi sáng thì không được tốt nên hình trông hơi tối. Khi cắt nhỏ hình, iPhone X cho chi tiết tốt hơn nhiều.

Chế độ Selfie Portrait (iPhone X) và Selective Focus (Note 8)

Hai chế độ chụp này có một số điểm khác biệt: trong khi Note 8 tự động thêm vào hiệu ứng bokeh cùng với xoá phông và giữ các chi tiết ở tiền cảnh khá tốt, thì iPhone X lại chỉ giữ chi tiết trên khuôn mặt và xoá nhoà mọi thứ khác. Khi cắt hình, ta thấy hình ảnh do Note 8 chụp cho chi tiết tốt hơn. Ngoài ra, hiệu ứng xoá phông của Note 8 cũng mạnh hơn iPhone X, do đó hình ảnh thu được trông sẽ đẹp hơn đôi chút.

Trong điều kiện thiếu sáng, Note 8 cho hình ảnh hơi quá bão hoà nhưng lại ít nhiễu hạt vùng tối hơn, chi tiết tốt hơn và sắc nét hơn so với iPhone X.

Với ống kính gốc rộng, iPhone X cho hình ảnh hơi thừa sáng và nhoè hơn so với Note 8.
Với ống kính gốc rộng, iPhone X cho hình ảnh hơi thừa sáng và nhoè hơn so với Note 8.

Cuối cùng, với đèn flash, Note 8 cho hình ảnh ám vàng, màu sắc không chính xác nhưng độ chi tiết lại cao. iPhone X cho màu sắc chính xác hơn, cân bằng ánh sáng giữa hậu cảnh và tiền cảnh tốt hơn, nhưng hình ảnh hơi nhoè.

Kết luận:

Camera Note 8 cho hình ảnh sắc nét tương đương và vượt iPhone X trong nhiều trường hợp, nhưng màu sắc lại hơi quá bão hoà và tương phản kém. iPhone X có dải sáng cao hơn, nhưng trong điều kiện thiếu sáng thì hình ảnh lại nhoè hơn. Về mặt xoá phông, dù chủ yếu sử dụng phần mềm, nhưng nhờ hiệu ứng bokeh và mức độ xoá phông cao hơn nên Note 8 cho hình ảnh tốt ngang ngửa iPhone X.

Nguồn vnreview.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây