Di chuyển trên hồ lúc nào cũng có rủi ro nguy hiểm. Đặc biệt là hồ sâu, nước lạnh và có dòng chảy xiết. Sau đây là những quy tắc an toàn khi đi chụp ảnh trên hồ nước. Tuân thủ các quy tắc sau giúp tăng xác xuất an toàn cho bản thân bạn, thiết bị máy ảnh và các bạn đi cùng.

1. KHÔNG ĐI TÀU THUYỀN QUÁ NHỎ, KHÔNG ĐỦ TẢI HAY KHÔNG ĐỦ THIẾT BỊ AN TOÀN

Tàu thuyển phải đủ to và đủ tải để có thể an toàn cho số lượng người đi và phù hợp với địa hình và thời tiết của khu vực muốn đi. Nếu là hồ lớn thì nên có 2 người phụ trách lái thuyền, người ở trước để chóng đở khi cặp bờ và quan sát các chướng ngại vật như đá ngầm, rớ hay lưới cá trên mặt hồ.Phải dự trù đủ săn dầu cho chuyến đi, phải có đèn để thấy rõ được chướng ngại vật trên mặt hồ ban đêm.

Có 2 người điều khiển tàu thuyền củng giúp giữ sào trước và sau để tàu thuyền không di chuyển giúp cho việc ngồi trên tàu thuyền ghim chân xuống nước phơi sáng sẽ thuận lợi hơn.

2. LÁI TÀU PHẢI LÀ NGƯỜI ĐỊA PHƯƠNG VÀ CÓ KINH NGHIỆM

Người địa phương di chuyển hàng ngày trên địa hình cần đi giúp đi đúng đường và biết chính xác khu vực nào nguy hiểm như có đá ngầm hay các chướng ngại vật khác. Ngoài ra người địa phương biết cách hỏi thông tin hay trợ giúp từ người địa phương khi cần thiết trong khu vực.

3. PHẢI CÓ ÁO PHAO CHO MỖI NGƯỜI

Tuyệt đối phải có áo phao cho mổi người trên thuyền, áo phao thường được chủ thuyền cung cấp. Khi có sự cố xãy ra thì chính cái áo phao đó sẽ giúp bạn nổi trên mặt hồ và sống sót. Ngoài ra áo phao cũng giúp bạn giữ ấm khi di chuyển trên hồ lạnh vào lúc trời chưa sáng.

4. KHÔNG ĐI VÀO NGÀY CÓ GIÓ MẠNH

Bạn phải xem thời tiết trước khi đi, và khi đến nơi nên hoải thăm tình hình thời tiết thực tế hiện tại để xem lúc đó trời có gió mạnh nguy hiểm không. Thường vào những ngày có mưa dông bão đều có gió mạnh. Bạn nên tránh những ngày này vì gió có thể làm lật thuyền.

5. PHẢI TRANG BỊ ĐỦ THIẾT BỊ AN TOÀN CÁ NHÂN

ÁO LẠNH VÀ ÁO MƯA: Hơi nước và sương vào buổi sáng lạnh hơn ban ngày nhiều, nhất là khi vào mùa đông. Khi thuyền di chuyển nhanh trên mặt hồ gió có thể làm nước văn vào người bạn nên áo mưa giúp chống nước trong trường hợp và khi trời mưa.GIÀY Mang giày thích hợp cho địa hình, như leo trên các đá tai mèo nhọn, ẩm ướt và trơn trợt vì bạn không chỉ di chuyển một mình mà còn mang theo các thiết bị nhiếp ảnh. Dép không thích hợp để leo trèo và sandal có thể bị cây gai nhọn đâm chân.

DÙNG CHÂN MÁY LÀM GẬY CHỐNG: Chân máy bạn dùng làm gậy chống rất hiệu quả khi di chuyển trên địa hình khó khăn.

6. TIN VÀO LINH CẢM HAY CẢM GIÁC SỢ CỦA BẠN

Người cũng như nhiều loài động vật có khả năng cảm giác được nguy hiểm sắp xảy ra. Nếu bạn cảm giác thấy sợ hoặc có linh cảm không tốt trước khi lên thuyền thì bạn hãy tin vào linh cảm hay cảm giác đó và lập tức đổi điểm chụp trong bờ hay an toàn hơn.

7. KHÔNG ĐI MỘT MÌNH

Lúc nào cũng nên đi với ít nhất một người để khi có tai nạn xãy ra thi có người giúp đỡ hộ trợ đúng lúc. Khi bạn bị ngã thì người bạn bên cạnh bạn có thể giúp bạn đứng lên hay giúp di chuyển hộ thiết bị để bạn có thể leo qua chướng ngại vật hay địa hình khó một cách dể dàng và an toàn. Khi có tai nạn xãy ra thì có người giúp bạn kêu cứu và kêu người đến hổ trợ.

8. TÔN TRỌNG VẢ GÌN GIỮ THIÊN NHIÊN

Khi đến nơi hoang dã bạn không nên bắt hay trêu chọc các thú vật hay côn trùng hoang dã vì chúng có thể gây nguy hiểm cho bạn hoặc những người đi cùng. Không xã rác, tàn phá hay giết chốc động vật giúp gìn giữ thiên nhiên.

Theo andreluu.com – Nguồn vuanhiepanh.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây