Sony trình làng cảm biến IMX390, giúp giảm hiệu ứng nhấp nháy đèn LED, hãy cùng tự học chụp ảnh chiêm ngưỡng sự xuất sắc của nó.

Với dải sáng động cao cùng khả năng quay/chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng cực thấp, đây hứa hẹn sẽ là sản phẩm hỗ trợ rất nhiều cho các tình huống giao thông phức tạp.

Sony mới đây vừa giới thiệu cảm biến mới nhất của họ mang tên IMX390 và cho biết nó có dải nhạy sáng động HDR lên đến 120 dB và cực kì nhạy với lượng sáng yếu chỉ 0,1 lux (bạn có thể tưởng tượng cảm biến này có khả năng quay hoặc chụp được ảnh trong điều kiện tối om và chỉ có ánh sáng từ mặt trăng chiếu xuống).

Tuy nhiên, cảm biến này hiện tại chỉ được sử dụng cho mục đích tích hợp vào camera hỗ trợ lái của ô tô, nhờ đó cho phép người lái theo dõi được tình trạng đang diễn ra bên ngoài thông qua màn hình xe hơi, có tầm nhìn rõ ràng hơn và đặc biệt có thể quay lại các tình huống đèn giao thông khi cần thiết. Được biết, Sony kì vọng sản phẩm này có thể giúp các cánh tài xế lái xe an toàn và nhận diện chính xác hơn khi tham gia giao thông.

Hiện tượng đèn LED bị flicker trên cảm biến thường (bên phải) trông rất khó chịu và khó quan sát.
Hiện tượng đèn LED bị flicker trên cảm biến thường (bên phải) trông rất khó chịu và khó quan sát.

Về nguyên lý cơ bản, đèn LED thường nhấp nháy với tốc độ rất nhanh, mà khi ta nhìn bằng mắt thường sẽ không nhận ra được. Tuy nhiên khi camera quay hoặc chụp ảnh lại thì hiện tượng flicker bắt đầu xuất hiện và tất nhiên người dùng sẽ khó xác định được đèn LED lúc đó đang hiển thị thông tin gì. Với IMX390, Sony đã kéo dài thời gian phơi sáng hơn, nhờ đó bộ cảm biến này giảm thiểu khả năng xảy ra hiện tượng flicker xuống mức thấp nhất.

Ngoài ra, với dải sáng động HDR cao nên cảm biến này có thể xử lý được nhiều tình huống có độ tương phản cao, chẳng hạn như khi xe vừa chui ra khỏi hầm, nhờ đó người lái có thể kịp thời quan sát xung quanh khi đổi môi trường ánh sáng đột ngột và giảm thiểu tai nạn xảy ra.

Các cảm biến ánh sáng truyền thống (bên phải) sẽ không xử lý nổi những trường hợp có độ tương phản cao và lượng ánh sáng thay đổi đột ngột như thế này.
Các cảm biến ánh sáng truyền thống (bên phải) sẽ không xử lý nổi những trường hợp có độ tương phản cao và lượng ánh sáng thay đổi đột ngột như thế này.

Được biết, những mẫu sample đầu tiên sẽ được Sony tung ra vào tháng 5/2017 và dự kiến sản xuất đại trà vào tháng 3/2018. Mỗi cảm biến IMX390 sẽ có giá 5.000 Yên, tương đương 1 triệu đồng.

Nguồn genk.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây