Yongnuo 50mm f/1.8 đời I đã khiến cục diện cuộc chơi thay đổi chút ít khi lần đầu tiên có chiếc lens fix 50 khẩu lớn giá dưới 1 triệu. Phiên bản 2 của Yongnuo tất nhiên khiến người dùng khá háo hức và tò mò. 

  • Giá bán

Lens có giá hiện tại là 1.9 triệu (trong tương lai có thể giảm). Giá này khá sát với phiên bản 50mm STM thần thánh của Canon, đang được sử dụng vô cùng rộng rãi.

  • Hình dáng bên ngoài/build của lens

Dưới đây là hình dáng bên ngoài của lens (tác giả Trần Bình Nguyên).

Bên ngoài lens vẫn làm bằng nhựa. Tuy nhiên build của lens được đánh giá là cứng cáp, chắc chắn hơn phiên bản đầu. Đặc biệt đáy lens hoàn toàn bằng kim loại, tốt hơn khá nhiều so với 1 số lens EF-S của Canon.

Lens còn trang trí viền đỏ khá bắt mắt.

Kích thước của lens to hơn một chút so với lens 50mm của Canon.

Phi của lens là 58, rất phổ biến. Bạn có thể mua filter 58 và dùng lại cho nhiều loại lens khác nhau

  • Khả năng lấy nét

Hệ thống lấy nét của Yongnuo 58mm f/1.8 II khá giống Canon 50mm STM. Khi lấy nét, lens sẽ thò ra thụt vào như dưới đây. Tốc độ lấy nét tương đối ổn nhưng sẽ không nhanh như các lens STM của Canon do sử dụng motor cơ học này. Khi quay video bạn sẽ nghe tiếng rẹt rẹt lấy nét rất rõ.

Cơ chế lấy nét thò ra thụt vào
Cơ chế lấy nét thò ra thụt vào

Khoảng cách lấy nét ngắn nhất là vào khoảng 35cm. Và thông số này được ghi rõ trên thân lens.

Khoảng lấy nét ngắn nhất
Khoảng lấy nét ngắn nhất

Quan trọng: Không được xoay vòng lấy nét khi đang để lấy nét tự động. Việc xoay vòng lấy nét có thể PHÁ HỎNG motor lấy nét phía trong. Điều này khá giống với bệnh đứt dây nét của lens Canon 50mm f/1.4 đời cũ.

  • Chất lượng ảnh

Xóa phông/ bokeh

Ở f/1.8, lens xóa phông mịn trên full-frame 6D, với bokeh hình quả trám lớn. Tuy nhiên một số review phàn nàn việc lấy nét không được chính xác lắm, chỉ đạt 75% khi dùng f/1.8.

Lens xóa phông mịn với bokeh quả trám lớn
Lens xóa phông mịn với bokeh quả trám lớn

Tại f/2.8, phông nền vẫn xóa rất mịn, bokeh nhìn rõ ràng hơn nhưng ta có thể thấy là nó không tròn, mà hơi có hình bát giác.

Bokeh hình bát giác ở f/2.8
Bokeh hình bát giác ở f/2.8

Ở f/4, bokeh nhìn rất rõ ràng hình bát giác. Điều này do lens có 7 lá khẩu.

Bokeh bát giác tại f/4
Bokeh bát giác tại f/4

Và đây là bokeh tại f/5.6. Với những bạn thích bokeh bong bóng, bokeh xoáy… thì lens này có thể chưa đủ đặc sắc.

Bokeh tại f/5.6
Bokeh tại f/5.6

Độ nét của lens

Trước hết phải khẳng định là lens nét ngay cả ở khẩu lớn nhất: f/1.8. Tuy nhiên độ nét ở từng khẩu sẽ khác nhau. Trước hết, chúng ta cùng quan sát độ nét ở f/1.8

Ảnh chụp f/1.8
Ảnh chụp f/1.8

Ở f/1.8, phóng to hết cỡ, ta sẽ thấy chi tiết ảnh như dưới đây:

Chi tiết ở f/1.8
Chi tiết ở f/1.8
Chi tiết ở f/2.8
Chi tiết ở f/2.8

Ta có thể thấy chi tiết của f/2.8 nét căng hơn nhiều so với f/1.8. Lens này nét nhất sẽ ở f/4 và f/5.6.

Viền tối (vignetting)

Ở f/1.8, lens tối cả 4 góc viền rất rõ. Chi tiết ở rìa cũng bị soft, không nét. Khép khẩu xuống f/2.8 sẽ cải thiện chất lượng rõ rệt. Ở f/4, lens sẽ không còn bị tối viền nữa. Lưu ý vấn đề này chỉ xuất hiện trên full-frame, trên crop thì không bị tối viền do phần tối đã bị crop đi.

Tối viền ở f/1.8
Tối viền ở f/1.8
Tình trạng được cải thiện khi khép khẩu f/2.8
Tình trạng được cải thiện khi khép khẩu f/2.8

Viền tím

Điều đáng ngạc nhiên là viền tím được kiểm soát khá tốt trên Yongnuo 50mm f/1.8 II. Thậm chí nó có vẻ ổn hơn kha khá so với lens Canon 50mm II đời cũ. Dưới đây là ảnh chụp ngược sáng ở f/1.8

Phóng to hết cỡ vào lá, ta sẽ thấy một chút viền tím, không đáng kể và hoàn toàn chấp nhận được. Viền tím này sẽ giảm và biến mất khi khép khẩu xuống f/4 hoặc f/5.6

Viền tím xuất hiện ở khẩu f/1.8
Viền tím xuất hiện ở khẩu f/1.8

Flare

Yongnuo thông báo lens đã được tráng một lớp phủ để hạn chế flare đến mức thấp nhất. Tuy nhiên thì flare là hiệu ứng độc đáo của lens và được các nhiếp ảnh gia tận dụng nhiều. Hạn chế flare chưa hẳn là ý tưởng hay.

Các hiệu ứng flare của lens
Các hiệu ứng flare của lens

Màu sắc của lens

Dưới đây là màu sắc của lens gắn trên 6D Mark II, tác giả: Trần Bình Nguyên. Bản chất 6D Mark II đã có màu rất đẹp nên ảnh lên cũng tươi và sặc sỡ. Duytom sẽ cập nhật thêm ảnh gắn crop sau

 

Ảnh sample: 6D Mark II - Yongnuo 50mm f/1.8 II
Ảnh sample: 6D Mark II – Yongnuo 50mm f/1.8 II
  • Kết luận

Ta có thể thấy với mức giá 1.9 triệu, đây là giá khá cao so với phiên bản 1. Mức giá này cạnh tranh với 50 STM, với giá từ 2.4 triệu đồng. Chất lượng quang học có thể nói là khá hơn so với Canon 50mm II đời cũ. Màu sắc ổn và tươi sáng. Hệ thống lấy nét cơ học vẫn còn một số điểm cần cải thiện: ví dụ không xoay vòng lấy nét được khi để tự động.

Nguồn duytom.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây